lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

คำแนะนำในการใช้งาน DO Meter รุ่น AMT08

เจ้าของร้าน

เครื่องวัดออกซิเจนในน้ำ แบบพกพา หรือ DO Meter

DO Meter (Dissolved Oxygen Meter) รุ่น AMT08 เป็นเครื่องวัดปริมาณของออกซิเจนในน้ำคุณภาพดี คุ้มค่าราคาประหยัด ใช้วัดคุณภาพของน้ำดื่ม น้ำที่ใช้สำหรับเพาะเลี้ยงปลา หรือ กุ้ง รวมถึงน้ำเสียและบำบัดน้ำ เพื่อตรวจสอบค่าให้อยู่ในมาตรฐาน หรือ ใช้ในงานวัดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมต่างๆ ส่วนมาตรฐานของน้ำที่มีคุณภาพดีโดยทั่วไปจะมีค่า DO ประมาณ 5-8 mg/L น้ำเสียจะมีค่า DO ต่ำกว่า 3 mg/L และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำค่า DO ควรไม่ต่ำ 3 mg/L

>>> รายละเอียด DO Meter เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่ <<<

Do Meter

การใช้งานครั้งแรก ทางร้านได้ทำการสอบเทียบให้แล้ว สามารถใช้วัดค่าได้เลย ไม่ต้องสอบเทียบซ้ำ (ห้ามกดปุ่มสอบเทียบ CAL หรือ YES)  โดยมีขั้นตอนการใช้งานง่ายๆ เพียงกดปุ่ม ON 1 ครั้ง เครื่องจะแสดงผลหน้าจอมีตัวเลขบอกค่า DO และ อุณหภูมิ ให้ทำการวัดโดยจุ่มลงในน้ำให้ลงถึงเหล็กทรงกลม Thermistor หรือ ประมาณ 4 – 4.5 cm ห้ามจุ่มลึกเกิน 5 cm หลังจากนั้นให้รอจนกว่าค่าที่ได้จะเริ่มนิ่ง หรือ ได้ค่าที่ต่ำที่สุด (เวลารอการวัดได้นานสุด 10 นาที หลังจากนี้เครื่องจะทำการปิดอัตโนมัติ)

หลังจากวัดเสร็จแล้ว กดปุ่มปิด ที่ปุ่มเดิม คือ OFF โดยกดค้างไว้สักครู่ เครื่องจะทำการปิด

Note : หากใช้งานไปซักพักให้ทำการเช็คดูน้ำยาในหัววัดว่ายังคงเหลืออยู่หรือไม่ หากน้ำยาเหลือน้อยให้ทำการหมุนเกลียวตรงปลายปากกาวัด ถอดหัว Membrane ออกมาแล้วใส่น้ำยาลงไปประมาณ 5-10 หยด แล้วหมุนเกลียวเข้าไปให้แน่น โดยปกติน้ำยา Electrolyte จะค่อยๆระเหยออกจาก membrane เรื่อยๆจนแห้งดังนั้นจะต้องมีการตรวจสอบดูน้ำยาทุกๆ 1 เดือน

หากใช้งานไปซักระยะหากหัว Membrane ชำรุดให้เปลี่ยนอันใหม่ โดยในชุดจะแถมหัว Membrane ไปให้อีก 2 อัน

วิธีทำความสะอาดหัว Probe โดยการใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียด 1200 ขึ้นไป หรือ ใช้แปรงสีฟันขัดเบา ๆ

วิธีการสอบเทียบ

  • ตั้งอุณหภูมิห้องเพื่อสอบเทียบไว้ที่ 25 องศา C
  •   คลายเกลียวหัว Membrane ออก แล้วหยดน้ำยา Electrolyte ขวดที่แถมไป ประมาณ 0.5 ml หรือประมาณ 5-10 หยด ลงไปที่ข้างใน membrane
  •      หมุนสกรูmembrane เข้ากับเกลียวตัวเครื่องให้แน่น หากมีน้ำ electrolyte ซึมออกมาตามขอบเช็ดให้แห้ง
  •    จากนั้นทำการเปิดเครื่องทิ้งไว้โดยการกด ON ให้หัววัดกับน้ำยาได้สัมผัสกันและปรับอุณหภูมิเข้าด้วยกัน ปล่อยทิ้งไว้ห้ามสัมผัสประมาณ 10 นาทีจนเครื่องดับไปเอง
  •    เริ่มการสอบเทียบโดยการกดปุ่ม ON และ ตามด้วยกดปุ่ม CAL ที่หน้าจอจะมีเลข 100 กระพริบ ให้วางเครื่องทิ้งไว้บนโต๊ะห้ามสัมผัส เฝ้าสังเกตค่าและรอประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าค่านิ่งแล้ว จึงกดปุ่ม YES ที่หน้าจอตรง Temperature จะขึ้นเลข 0 ให้กดปุ่ม YES อีกครั้ง จึงเป็นการเสร็จสิ้นการสอบเทียบ DO Meter

Do Meter

ข้อควรระวังในการใช้งาน

 ให้ระวังเรื่องการวัดอย่าให้ลึกมากเกิน 5 CM และการตกกระแทก การรับประกันมีระยะเวลา 6 เดือนจะสิ้นสุดลงหากเกิดการเสียหายจากการใช้งานของผู้ใช้ที่ไม่ระมัดระวัง การใช้งานผิดวิธีหรือไม่เหมาะสม การวัดที่เกินขอบเขตความสามารถของเครื่องมือวัด การซ่อม การปรับปรุง แก้ไข เปลี่ยนแปลงเครื่องมือวัดด้วยตัวเอง

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

CATEGORY

ไส้กรองน้ำ [146]
Contact Us
085-427-9587
safetydrink.com@gmail.com

Update

หน้าที่เข้าชม1,566,243 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด686,692 ครั้ง
ร้านค้าอัพเดท18 มิ.ย. 2561

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

บริการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ
service

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก