lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

คำแนะนำในการใช้งาน DO Meter รุ่น AMT08

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
8 เดือนที่ผ่านมา

เครื่องวัดออกซิเจนในน้ำ แบบพกพา หรือ DO Meter

DO Meter (Dissolved Oxygen Meter) รุ่น AMT08 เป็นเครื่องวัดปริมาณของออกซิเจนในน้ำคุณภาพดี คุ้มค่าราคาประหยัด ใช้วัดคุณภาพของน้ำดื่ม น้ำที่ใช้สำหรับเพาะเลี้ยงปลา หรือ กุ้ง รวมถึงน้ำเสียและบำบัดน้ำ เพื่อตรวจสอบค่าให้อยู่ในมาตรฐาน หรือ ใช้ในงานวัดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมต่างๆ ส่วนมาตรฐานของน้ำที่มีคุณภาพดีโดยทั่วไปจะมีค่า DO ประมาณ 5-8 mg/L น้ำเสียจะมีค่า DO ต่ำกว่า 3 mg/L และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำค่า DO ควรไม่ต่ำ 3 mg/L

>>> รายละเอียด DO Meter เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่ <<<

Do Meter

การใช้งานครั้งแรก ทางร้านได้ทำการสอบเทียบให้แล้ว สามารถใช้วัดค่าได้เลย ไม่ต้องสอบเทียบซ้ำ (ห้ามกดปุ่มสอบเทียบ CAL หรือ YES)  โดยมีขั้นตอนการใช้งานง่ายๆ เพียงกดปุ่ม ON 1 ครั้ง เครื่องจะแสดงผลหน้าจอมีตัวเลขบอกค่า DO และ อุณหภูมิ ให้ทำการวัดโดยจุ่มลงในน้ำให้ลงถึงเหล็กทรงกลม Thermistor หรือ ประมาณ 4 – 4.5 cm ห้ามจุ่มลึกเกิน 5 cm หลังจากนั้นให้รอจนกว่าค่าที่ได้จะเริ่มนิ่ง หรือ ได้ค่าที่ต่ำที่สุด (เวลารอการวัดได้นานสุด 10 นาที หลังจากนี้เครื่องจะทำการปิดอัตโนมัติ)

หลังจากวัดเสร็จแล้ว กดปุ่มปิด ที่ปุ่มเดิม คือ OFF โดยกดค้างไว้สักครู่ เครื่องจะทำการปิด

Note : หากใช้งานไปซักพักให้ทำการเช็คดูน้ำยาในหัววัดว่ายังคงเหลืออยู่หรือไม่ หากน้ำยาเหลือน้อยให้ทำการหมุนเกลียวตรงปลายปากกาวัด ถอดหัว Membrane ออกมาแล้วใส่น้ำยาลงไปประมาณ 5-10 หยด แล้วหมุนเกลียวเข้าไปให้แน่น โดยปกติน้ำยา Electrolyte จะค่อยๆระเหยออกจาก membrane เรื่อยๆจนแห้งดังนั้นจะต้องมีการตรวจสอบดูน้ำยาทุกๆ 1 เดือน

หากใช้งานไปซักระยะหากหัว Membrane ชำรุดให้เปลี่ยนอันใหม่ โดยในชุดจะแถมหัว Membrane ไปให้อีก 2 อัน

วิธีทำความสะอาดหัว Probe โดยการใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียด 1200 ขึ้นไป หรือ ใช้แปรงสีฟันขัดเบา ๆ

วิธีการสอบเทียบ

  • ตั้งอุณหภูมิห้องเพื่อสอบเทียบไว้ที่ 25 องศา C
  •   คลายเกลียวหัว Membrane ออก แล้วหยดน้ำยา Electrolyte ขวดที่แถมไป ประมาณ 0.5 ml หรือประมาณ 5-10 หยด ลงไปที่ข้างใน membrane
  •      หมุนสกรูmembrane เข้ากับเกลียวตัวเครื่องให้แน่น หากมีน้ำ electrolyte ซึมออกมาตามขอบเช็ดให้แห้ง
  •    จากนั้นทำการเปิดเครื่องทิ้งไว้โดยการกด ON ให้หัววัดกับน้ำยาได้สัมผัสกันและปรับอุณหภูมิเข้าด้วยกัน ปล่อยทิ้งไว้ห้ามสัมผัสประมาณ 10 นาทีจนเครื่องดับไปเอง
  •    เริ่มการสอบเทียบโดยการกดปุ่ม ON และ ตามด้วยกดปุ่ม CAL ที่หน้าจอจะมีเลข 100 กระพริบ ให้วางเครื่องทิ้งไว้บนโต๊ะห้ามสัมผัส เฝ้าสังเกตค่าและรอประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าค่านิ่งแล้ว จึงกดปุ่ม YES ที่หน้าจอตรง Temperature จะขึ้นเลข 0 ให้กดปุ่ม YES อีกครั้ง จึงเป็นการเสร็จสิ้นการสอบเทียบ DO Meter

Do Meter

ข้อควรระวังในการใช้งาน

 ให้ระวังเรื่องการวัดอย่าให้ลึกมากเกิน 5 CM และการตกกระแทก การรับประกันมีระยะเวลา 6 เดือนจะสิ้นสุดลงหากเกิดการเสียหายจากการใช้งานของผู้ใช้ที่ไม่ระมัดระวัง การใช้งานผิดวิธีหรือไม่เหมาะสม การวัดที่เกินขอบเขตความสามารถของเครื่องมือวัด การซ่อม การปรับปรุง แก้ไข เปลี่ยนแปลงเครื่องมือวัดด้วยตัวเอง

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้ 
Contact us

085-427-9587
facebook

CATEGORY

ไส้กรองน้ำ [116]

Update

หน้าที่เข้าชม1,319,065 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด583,125 ครั้ง
ร้านค้าอัพเดท18 ก.พ. 2561

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

บริการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ
service

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก